Các nguyên nhân phía sau làn da khô

Da khô nguy cấp hơn làn da mất nước.  Mọi thứ bạn cần biết!

Điểm nhấn

  • Những người có làn da khô tự nhiên thường thiếu hụt hàng rào lipid mạnh, dẫn đến thất thoát nước và mất độ ẩm.

  • Biết nguyên nhân gây khô da thực sự sẽ giúp bạn giải toả được lo lắng- cho phép bạn điều trị da khô ngay từ gốc.

Nếu bạn có làn da khô, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm siêu dưỡng ẩm để giải quyết nhanh chóng. Nhưng bạn có biết rằng da khô cần nhiều hơn là chỉ cung cấp nước?

Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy làn da khỏe mạnh bắt đầu với sự cân bằng hợp lý của hàng rào lipid mạnh mẽ, độ ẩm và hệ vi sinh vật tối ưu (hay còn gọi là môi trường vi sinh vật). Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này bị mất cân bằng, da có thể bị tổn thương. Những người có làn da thực sự khô tự nhiên (alipoid) sẽ thiếu đi hàng rào lipid mạnh, do đó không đủ lipid để duy trì sức khỏe làn da tối ưu.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn về hàng rào lipid - và cách bạn có thể đạt được làn da đủ ẩm và khoẻ mạnh.

Hàng rào lipid là gì?

Hãy nghĩ về lipid như là ‘lớp vữa’ giữa các ‘hàng gạch’ của da . Hàng rào lipid này được tìm thấy trong lớp sừng (lớp da ngoài cùng của bạn), và đó chính là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể gây khô da. Một hàng rào lipid mạnh giúp ngăn ngừa mất nước quá mức và tránh sự tấn công bên ngoài như bức xạ UV, nóng và lạnh, và các kích thích tố của môi trường.

what is a chemical peel?

Điều gì xảy ra khi hàng rào lipid của da bị tổn thương?

Khi hàng rào lipid của da bị suy yếu, điều đầu tiên xảy ra là nước bị thất thoát, làn da mất độ ẩm. Điều này dẫn đến bong tróc, khô, xỉn màu và những nếp nhăn do mất nước. Tại thời điểm này, da dễ bị tấn công bởi môi trường hơn và có dấu hiệu lão hóa sớm.

Những điều gì khác gây ra một rào cản lipid suy yếu?

Nếu bạn có làn da khô, một cách tự nhiên da bạn thường thiếu đi một hàng rào lipid mạnh - nhưng cũng có những yếu tố khác góp phần ảnh hưởng đến hiệu quả của hàng rào này. Quan tâm đến những yếu tố này giúp bạn kiểm soát làn da khô tốt hơn.

  1. Lão hóa làm cạn kiệt chất béo tự nhiên da theo thời gian.
  2. Thay đổi theo mùa như nhiệt độ và độ ẩm thấp có thể dẫn đến giảm lipid và tăng độ nhạy cảm.
  3. Làm sạch, tẩy tế bào chết quá mức và một số thành phần chăm sóc da - bao gồm alchohol, acetone và chất hoạt động bề mặt mạnh - có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ da.
  4. Chế độ ăn uống thay đổi, bao gồm giảm tiêu thụ chất béo, cũng có thể dẫn đến thiếu hụt lipid.
  5. Căng thẳng, tiếp xúc với tia cực tím và một số bệnh cũng có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ da hoặc trì hoãn quá trình phục hồi.

Vậy làn da khô cần gì?

Có nhiều yếu tố phức tạp có thể ảnh hưởng đến việc phục hồi hàng rào da khô và thiếu hụt lipid, nhưng giải pháp tương đối đơn giản: tập trung chế độ chăm sóc da của bạn xoay quanh các sản phẩm nuôi dưỡng hàng rào lipid. Tìm kiếm các sản phẩm giàu dầu thực vật và chứa các thành phần như ceramide, acid béo( acid Palmitic, Acid Stearic, Acid Myristic) và sterol.

Sản phẩm Intensive Moisture Balance nuôi dưỡng sâu đến 10 lớp, phục hồi hàng rào lipid của da trong khi Intensive Moisture Cleanser loại bỏ lớp trang điểm lâu trôi đồng thời nuôi dưỡng da. Thêm vào đó, công thức của cả hai đều chứa phức hợp BioReplenish Complex ™ tiên tiến, hoạt động ở cấp độ phân tử cung cấp một sự kết hợp các lipid cốt yếu giúp tăng cường khả năng phục hồi tự nhiên của da và hỗ trợ phục hồi hàng rào bảo vệ da.


Cách đắp mặt nạ để có làn da khoẻ
Làm thế nào để giảm bớt bọng mắt, quầng thâm và vết nhăn xung quanh vùng mắt?
Tôi nên sử dụng serum nào?
Chìa khóa để có làn da tươi trẻ và sáng mịn
Chế độ chăm sóc da ban ngày và ban đêm
Sản phẩm SPF nào phù hợp với bạn?
Tận hưởng ngày chủ nhật của bạn
Da bạn khô hay mất nước?
Cách chăm sóc làn da sau lột tẩy
Lột tẩy hoá học là gì?
chat-active-icon